วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 14

วันอังคารที่ 11 กันยายน 2555

- กลุ่มดิฉันได้ การทำขนมต้ม 


ขนมต้ม


เครื่องปรุง
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
น้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
มะพร้าวทำหน้ากระฉีก 3/4 ถ้วย
มะพร้าวสำหรับคลุก(นึ่ง 5 นาที) 1/4 ถ้วย
เกลือสำหรับคลุกมะพร้าว 1 หยิบมือ


วิธีทำ
แช่ถั่วเขียว 1 1/2 ชั่วโมง นึ่งให้สุก บดละเอียดผสมถั่วบดกับแป้ง นวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย นวดจนนุ่มปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 เซนติเมตร
ผสมน้ำตาลปีบกับมะพร้าว 3/4 ถ้วย ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกวนจนเหนียวปั้นได้ ปั้นกลมๆ ขนาด 1 เซนติเมตร
แผ่แป้งที่ปั้นไว้ให้แบน ใส่ใส่กระฉีกแล้วห่อให้มิด ต้มในน้ำเดือด พอลอยตัวตักขึ้นคลุกกับมะพร้าวที่ผสมเกลือไว้ แล้วจัดใส่จาน

ที่มา http://thaidessert-food.blogspot.com/2009/05/blog-post_8807.html

- อาจารย์ชี้แนะ เรื่องการเตรียมอุปกรณ์ที่แต่ละกลุ่มได้รับมอบหมาย ให้ลงกิจกรรมให้กับเด็กที่สาธิต
     การจัดสถานที่   การเตรียมอุปกรณ์  การทำป้ายชื่อฐานของแต่ละกลุ่ม  ป้ายชื่อน้อง- การลงบล็อกในเว็บ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น